IS hành quyết hơn 2.000 người ở Iraq trong một năm


IS hành quyết hơn 2.000 người ở Iraq trong một năm
IS hành quyết hơn 2.000 người ở Iraq trong một năm

Nhà nước Hồi giáo hành quyết hơn 2.000 người dân sống ở trong và xung quanh thành phố Mosul, Iraq, kể từ khi chiếm nơi này vào năm ngoái.

IS hành quyết một người đàn ông nghi thuộc các đơn vị Huy động Sức dân với thành viên chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite hỗ trợ chính phủ Iraq đối phó nhóm phiến quân. Ảnh: Twitter.

Chủ tịch quốc hội Iraq Salim al-Juburi xác nhận “hơn 2.000 người dân vô tội đã bị nhóm khủng bố Daesh hành quyết”, AFP dẫn thông báo từ văn phòng của ông al-Juburi, sử dụng tên tiếng Arab của Nhà nước Hồi giáo (IS), hôm qua cho biết.

Theo các nguồn tin trong và xung quanh Mosul, IS đã hành quyết tổng cộng 2.070 người kể từ sau khi nhóm phiến quân chiếm thành phố lớn thứ hai Iraq này vào ngày 10/6/2014.

Tên những nạn nhân được liệt kê trong một danh sách do IS tạo ra để các nhân viên cơ quan y tế địa phương có thể cấp giấy chứng tử.

Một nguồn tin từ phòng pháp y thuộc Bộ Y tế Iraq xác nhận họ đã tiếp nhận danh sách. Những người có tên trong đây đều bị IS cáo buộc là “khuyến khích những ý tưởng xuyên tạc Hồi giáo”.

Một quan chức an ninh cấp cao từng ở Mosul và vẫn đang giám sát các hoạt động của IS cũng cho biết nhóm phiến quân hành quyết 2.070 người nhưng trên toàn bộ tỉnh Nineveh, không phải chỉ riêng ở thủ phủ Mosul.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm qua cho biết IS bắt cóc ít nhất 230 dân thường, trong đó có khoảng 60 người theo Cơ Đốc giáo, tại thị trấn al-Qaryatain, miền trung Syria. Al-Qaryatain rơi vào tay nhóm phiến quân từ cuối ngày 5/8.

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án vụ bắt cóc, nhấn mạnh “hoàn cảnh đáng sợ mà dân thường phải chịu đựng” trong cuộc xung đột đã kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria.

Vị trí thị trấn Al-Qaryatain. Đồ họa: BBC.

Như Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s