Campuchia lập ủy ban xác minh bản đồ biên giới


Campuchia lập ủy ban xác minh bản đồ biên giới
Campuchia lập ủy ban xác minh bản đồ biên giới

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua ký quyết định thành lập một ủy ban xác minh các bản đồ biên giới Liên Hợp Quốc cung cấp nhưng chưa có bản đồ tỷ lệ 1:1.000.000 mà Phnom Penh yêu cầu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: The Cambodia Herald.

Ủy ban gồm 11 thành viên, trong đó có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong, giữ chức chủ tịch; Chủ tịch Ủy ban Biên giới chung Campuchia Var Kimhong và Bộ trưởng Quy hoạch đô thị và Xây dựng, Quản lý đất đai Im Chhun Lim, The Cambodia Herald đưa tin.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết tổ chức này chưa tìm thấy tấm bản đồ tỷ lệ 1:1.000.000 do Cơ quan Địa lý Đông Dương phát hành trong giai đoạn từ năm 1963 đến năm 1969.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc phát hiện một số bản đồ Phnom Penh có thể quan tâm và đã gửi bản sao của chúng dưới dạng kỹ thuật số cho Đại sứ Campuchia tại Liên Hợp Quốc Tuy Ry hôm 27/7. Liên Hợp Quốc chấp thuận cho mượn những bản đồ nói trên trong một thời gian nhất định.

Thủ tướng Hun Sen hôm 6/7 đề nghị Liên Hợp Quốc cung cấp những bản đồ gốc tổ chức này lưu trữ nhằm kiểm tra tính xác thực của bản đồ Phnom Penh đang sử dụng để xác định biên giới với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Ông Hun Sen khẳng định đề nghị trên là để thể hiện sự thận trọng và đúng đắn của Campuchia trong việc phân định biên giới giữa nước này với các quốc gia láng giềng.

Nhiều quan chức chính phủ, đại diện đảng phái và tổ chức phi chính phủ (NGO) sáng 3/8 được ông Hun Sen mời bay tới Liên Hợp Quốc, Mỹ, Pháp và Anh để kiểm tra những bản đồ lưu trữ. Ông cho biết chính phủ Campuchia sẵn sàng chi khoảng 5 triệu USD cho các phái đoàn để chứng minh Phnom Penh đang dùng đúng bản đồ trong quá trình xác định biên giới.

“Tôi không thể chấp nhận lời cáo buộc chính phủ dùng bản đồ giả mạo”, ông nói, đồng thời kêu gọi đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập trình bản đồ họ đang sở hữu để chính phủ và ủy ban các vấn đề biên giới xác thực.

Như Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s