Vợ kiêng một tháng không đánh răng sau sinh


Vợ kiêng một tháng không đánh răng sau sinh
Vợ kiêng một tháng không đánh răng sau sinh

Ngoài việc vợ nằm sưởi than sau sinh thì cô ấy không đánh răng một tháng nay mà chỉ súc miệng, chưa tắm một tháng nay vì bà ngoại bảo mới đẻ còn yếu.

Tôi là người chồng trong bài viết “Vợ tôi quá mê tín dị đoan”. Xin cảm ơn quý vị độc giả đã cho tôi những lời khuyên và vẫn suy nghĩ về những điều đó. Tôi gặp khó trong việc khuyên vợ về vụ đốt than với sản phụ sau sinh bởi ở cái thị trấn nhỏ bé này, quá nhiều người làm như vậy. Việc tôi kiên quyết phản đối chẳng khác nào Kopernik ngày xưa tuyên bố mặt trời là trung tâm của vũ trụ và tôi sẽ bị “đưa lên giàn hỏa thiêu”. Thêm nữa, vợ và mẹ vợ có cùng tính cách, đả kích tất cả những quan niệm sống khác với họ, không bao giờ lắng nghe ai nói gì, việc nói đến khoa học và sách vở ở nhà ngoại là điều tối kỵ mặc dù vợ tôi đã tốt nghiệp đại học.

Tôi đã thử áp dụng cách này nhiều lần để giải quyết mâu thuẫn hai vợ chồng, đó là khi nảy sinh mâu thuẫn. Tôi lựa lúc vợ chồng thoải mái nhất sẽ tìm những điểm tốt của vợ để nói trước, nói nhẹ nhàng và sau đó nói lên quan điểm của mình. Kết quả thường là vợ tôi giãy nảy, lôi toàn những chuyện không liên quan ra nói, hoặc là nói những lời cay độc. Ví dụ khi con khó đi đại tiện, vợ cho thụt đít, tôi hỏi vợ nó không đi cầu được bao lâu, có trướng bụng lên không, tối qua nó ngủ được không (vì tối đó tôi không ở nhà ngoại mà vợ đang ở đó). Tôi bảo con mới khó đi thôi, chưa đến lúc phải thụt, như thế có thể thành thói quen, sau này mỗi lần cần đi cầu phải thụt sẽ không tốt, lập tức vợ bảo đợi nó đi không được rồi đưa vào bệnh viện chết hả. Đó là phong cách mà tôi đã quá quen thuộc ở vợ khi cần trao đổi.
Ngoài việc vợ nằm sưởi than sau sinh thì cô ấy không đánh răng một tháng nay mà chỉ súc miệng, chưa tắm một tháng nay vì bà ngoại bảo mới đẻ còn yếu. Tôi bảo: “Anh biết em mới đẻ còn yếu, hạn chế tiếp xúc nước, gió, luôn cần giữ ấm, nhưng nếu em không đánh răng, không tắm, không gội đầu, anh e rằng sẽ bị hư hại hết răng, bị viêm da đầu mất”. Tất cả đều vô ích, không một lời nói nhẹ nhàng nào phát huy tác dụng. Tôi đã nghĩ đến biện pháp mạnh, điều lo ngại là liệu nó có hiệu quả không hay lại tác dụng ngược? Hơn nữa sử dụng biện pháp mạnh tôi cũng không quen mặc dù bản thân là người nóng tính. Giá như chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền về tác hại của những hủ tục, kèm theo hình ảnh có lẽ sẽ thuyết phục hơn nhiều lần những gì tôi nói.

Lâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s