2 thí sinh đạt 117 điểm trong đợt thi đánh giá năng lực đợt 2


2 thí sinh đạt 117 điểm trong đợt thi đánh giá năng lực đợt 2
2 thí sinh đạt 117 điểm trong đợt thi đánh giá năng lực đợt 2

Theo thống kê sơ bộ kết quả thi đánh giá năng lực đợt 2 ở các tỉnh (trừ Hà Nội), có hai thí sinh đạt 117 điểm; có 64,8% thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên trong tổng số 2.400 em dự thi.

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đến lúc này có thể khẳng định hai đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia đã thành công, đạt được mục tiêu đề ra.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 có gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi, 63,9% số lượng này đến dự thi. Dù cả số lượng và tỷ lệ tham dự thi đều thấp hơn so với đợt đầu rất nhiều, nhưng theo ông Sơn đây là điều dễ hiểu, vì thí sinh đã có hai cơ hội trước đó là thi đánh giá năng lực và thi THPT quốc gia.

Rút kinh nghiệm từ đợt thi thứ nhất, Đại học Quốc gia tăng cường cảnh báo thí sinh thao tác trên máy tính đúng chỉ dẫn, vì vậy đợt 2 không có thí sinh nào bị kỷ luật, chỉ có bốn trường hợp phải chuyển ca thi, không có em nào ốm đau bất thường (đợt 1 có 119 thí sinh chuyển ca).

Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: HT.

Thống kê sơ bộ cho thấy, 2 thí sinh ở Hà Nội có điểm cao nhất là 117; 64,8% trong hơn 2.400 thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên.

“Đại học Quốc gia muốn đưa ra một hướng tuyển sinh bằng đánh giá năng lực. Hai đợt thi đã khẳng định được cách thức triển khai bước đầu đã thành công. Bộ đề, phần mềm, quy trình thi suôn sẻ, các mục tiêu về đo lường đánh giá đã đạt được”, ông Sơn nói.

Phó giám đốc Đại học Quốc gia cho rằng, kỳ thi đã thể hiện được ưu điểm như hạn chế tiêu cực trong thi cử với số lượng vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật rất ít. Kết quả đánh giá khách quan, chính xác và tin cậy, hạn chế việc học lệch. Thí sinh thích ứng tốt với công nghệ khảo thí hiện đại.

Mở rộng ngân hàng đề thi

Ông Sơn cho biết sẽ có hàng nghìn câu hỏi được bổ sung cho ngân hàng đề thi trong năm 2016 (năm 2015 có 4.000 câu hỏi). Đại học Quốc gia sẽ cố gắng để bộ đề nguồn phát triển nhanh hơn, phù hợp với yêu cầu thực tế. 

Đại học này cũng đang cân nhắc sẽ ra những câu hỏi dùng kiến thức sách giáo khoa nhưng vận dụng vào thực tiễn. Phát huy những bài toán khó không phải đánh đố mà đòi hỏi năng lực tư duy.

Sau đợt này trường sẽ tổ chức khảo sát điểm thi của thí sinh tham gia cả hai đợt thi, nếu số lượng thí sinh điểm cao hơn nhiều thì sẽ xem xét lại.

Kết quả khảo sát 585 thí sinh: Việc đăng ký thi dễ dàng (91,9%); Bài thi khách quan (91,3%) và 77,4% cho rằng đánh giá chính xác năng lực.

Không cần luyện thi, chỉ cần làm đề thi mẫu

Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, nếu như có những nơi tổ chức luyện thi đánh giá năng lực, trường không thể can thiệp. Tuy nhiên, Đại học Quốc gia khuyến cáo rằng tất cả cán bộ, nhân viên của trường không tổ chức luyện thi. Nhà trường đã công bố đề thi mẫu, vì vậy thí sinh chỉ cần ôn luyện đề mẫu để làm quen với hình thức thi đánh giá năng lực. 

Năm 2016 có thể có nhiều hơn 2 đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia dự định sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực thường xuyên. Vấn đề này sẽ được nghiên cứu và tùy thuộc vào tình hình thực tế để thực hiện. Trường  cũng tính đến việc chia hệ số nhất định cho các câu hỏi thay vì mỗi câu 1 điểm như hiện nay.

Tuy nhiên, những yếu tố quan trọng có tính định hướng của kỳ thi sẽ được giữ ổn định như thời gian thi 195 phút, số lượng câu hỏi là 140 câu, thi trên máy tính… 

Xét tuyển đợt 2 từ 10/8 đến 25/8

Ông Sơn cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 2 vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu từ ngày 10/8 đến 16h30 ngày 25/8. Thí sinh đăng ký theo một trong hai hình thức: Gửi qua đường bưu điện bằng thư bảo đảm chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp cho Hội đồng tuyển sinh của đơn vị đào tạo có nguyện vọng học.

Thí sinh được đăng ký tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên. Hội đồng tuyển sinh công bố công khai các thông tin liên quan đến đăng ký của thí sinh, xét tuyển của đơn vị đào tạo; cập nhật 3 ngày một lần trên website của đơn vị đào tạo, trong đó danh sách thí sinh và điểm thi xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

“Hiện nay các trường thành viên đang gọi thí sinh nhập học, sau khi tổng hợp, các trường sẽ công bố chính xác chỉ tiêu còn lại trong đợt 2 cho từng ngành. Nhưng điều kiện để được nộp đơn ứng tuyển sẽ khác nhau ở các chương trình đào tạo, theo nguyên tắc bằng hoặc cao hơn so với điểm chuẩn đợt đầu tiên”, Phó giám đốc ĐH quốc gia nói.

Hoàng Thùy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s