Trung Quốc muốn mở rộng không quân đối phó ‘đe dọa’ từ láng giềng


Trung Quốc muốn mở rộng không quân đối phó 'đe dọa' từ láng giềng
Trung Quốc muốn mở rộng không quân đối phó ‘đe dọa’ từ láng giềng

Quân đội Trung Quốc muốn mở rộng hoạt động giám sát trên không và khả năng tấn công sang Tây Thái Bình Dương để đối phó với “những mối đe dọa” từ các nước láng giềng và khu vực.

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: defense-update.com.

Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là “những mối đe dọa” không phận quân sự Trung Quốc cho đến năm 2030, hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 3/8 dẫn lại báo cáo về chiến lược trên không của Học viện Tư lệnh Không quân Trung Quốc cho biết.

Báo cáo đề xuất Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mở rộng phạm vi giám sát, từ “chuỗi đảo thứ nhất”, nối Okinawa, Đài Loan, Philippines với một trong những đường phòng thủ trên biển của Trung Quốc, sang “chuỗi đảo thứ hai”, nối đảo Izu của Nhật Bản, Guam và New Guinea.

Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển và nâng cấp 9 loại “thiết bị chiến lược”, như oanh tạc cơ mới và Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đánh chặn trên mặt đất chú ý đặc biệt đến Mỹ.

7 loại thiết bị còn lại là tên lửa hành trình cao tốc phóng từ trên không, phi cơ vận tải cỡ lớn, khí cầu có thể di chuyển ở khí quyển tầng cao, chiến đấu cơ thế hệ mới, máy bay tấn công không người lái, vệ tinh không quân và bom dẫn đường chính xác.

Học viện Tư lệnh Không quân Trung Quốc, đặt tại Bắc Kinh, chuẩn bị bản báo cáo từ tháng 11. Những thông tin trước đây từ học viện này đều có vai trò định hướng chính sách cho Bắc Kinh.

Đề cập đến Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông tháng 11/2013, học viện đề nghị hải quân và không quân phối hợp để tăng cường khả năng phòng không, tăng cường tập trận chung.

Báo cáo còn nhấn mạnh đến phát triển lĩnh vực tên lửa và không gian. Theo đó, không quân Trung Quốc nên chịu trách nhiệm thiết lập một đơn vị không gian trong tương lai và cần đánh giá cẩn thận hình thức.

Vị trí “chuỗi đảo thứ nhất” và “chuỗi đảo thứ hai”. Đồ họa: BBC.

Như Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s