Người phụ nữ nạn nhân chất độc da cam kiện 26 công ty hóa chất Mỹ


Người phụ nữ nạn nhân chất độc da cam kiện 26 công ty hóa chất Mỹ
Người phụ nữ nạn nhân chất độc da cam kiện 26 công ty hóa chất Mỹ

Bà Trần Tố Nga mắc nhiều căn bệnh do ảnh hưởng chất độc da cam thời chiến tranh. Ở tuổi 73, bà vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện dioxin tại Pháp để buộc các công ty hóa chất Mỹ bồi thường cho sức khỏe.

Tháng 5/2014, thông qua tòa án Pháp, 26 công ty hóa chất ở Mỹ nhận được đơn khởi kiện đòi thừa nhận tác hại của chất độc hóa học họ đã cung cấp cho quân đội Mỹ gây ra cho sức khỏe con người trong chiến tranh Việt Nam những năm 1960-1970. Nguyên đơn là một phụ nữ Pháp gốc Việt, bà Trần Tố Nga.

Bà Nga nguyên là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng, nay là Thông tấn xã Việt Nam, bị nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ kháng chiến. Giai đoạn 1966-1970, bà sống và làm việc trong những vùng bị rải chất độc nặng nhất ở miền Nam Việt Nam như Củ Chi, Bình Long, đường mòn Hồ Chí Minh… Cả ba người con gái của bà đều nhiễm độc, trong đó con gái đầu đã mất khi mới 17 tháng tuổi, hai người con và cháu ngoại của bà cũng mắc nhiều bệnh do ảnh hưởng của dioxin.

Những năm sau giải phóng bà Nga tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Sau đó vì những cống hiến thúc đẩy mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, bà Nga được trao tặng Bắc đẩu Bội tinh. Bà định cư và nhập quốc tịch Pháp. Vụ khởi kiện 26 công ty hóa chất Mỹ của bà Nga diễn ra tại Tòa án thành phố Evry, Cộng hòa Pháp, bởi bà hiện là công dân Pháp.

                            Bà Trần Tố Nga. Ảnh: Khánh Ly.

Tháng 4 năm nay, vụ kiện bắt đầu các bước tố tụng, mở ra hy vọng cho các nạn nhân da cam Việt Nam nói chung. Ở tuổi 73, dù biết quỹ thời gian của cuộc đời mình không còn nhiều, bà Nga vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng không chỉ cho bản thân mà vì quyền lợi chung của nạn nhân da cam Việt Nam.

Bà Nga cho biết vụ kiện có những bước tiến khả quan dù rất khó nhận định phiên tòa sẽ kéo dài đến bao lâu. Bà quan niệm mỗi một phiên tòa diễn ra đã là một bước thắng lợi, bởi ít nhất vụ kiện đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng Việt Nam và quốc tế để họ hiểu hơn về nạn nhân da cam Việt Nam. Hiện có 19 công ty hóa chất, trong đó có 2 công ty lớn sản xuất, cung cấp hóa chất phục vụ quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, đã cử luật sư tham gia vụ kiện. Theo bà Nga, đó cũng là một bước thắng lợi.

                        Bà Nga cùng 2 nhà làm phim người Mỹ trở về chiến khu xưa Tây Ninh, nơi bà từng gắn bó. Ảnh: Khánh Ly.

Có 3 luật sư Pháp thuộc văn phòng luật sư Bourdon

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s