Hãy học hỏi từ những lần vấp ngã, thất bại


Hãy học hỏi từ những lần vấp ngã, thất bại
Hãy học hỏi từ những lần vấp ngã, thất bại

Nhờ học từ những sai lầm của người khác mà tôi có thể tiết kiệm thời gian và công sức, bớt mơ mộng một cách mù quáng hơn.

Bram Stoker là nhà văn Ailen sống ở thế kỷ 19, đầu thế kỉ 20. Có lẽ ít người biết đến ông hơn ác quỷ Dracula – nhân vật phản diện trong cuốn tiểu thuyết kinh dị “Dracula” mà ông viết năm 1897. 

Cuốn tiểu thuyết “Dracula” đã mang tới cho Bram Stoker vị thế trên văn đàn London thời đó. Ông còn được nhà văn Conan Doyle, tác giả serie truyện thám tử Sherlock Holmes viết thư bày tỏ sự yêu thích với tác phẩm này.

Trong cuốn Dracula, ông có viết một câu và nó được rất nhiều người yêu thích: “We learn from failure, not from success” (Chúng ta học từ những thất bại chứ không phải từ sự thành công).

Vấp ngã luôn là những trải nghiệm khiến ta nhớ lâu và dai dẳng nhất. Nó hằn sâu vào tâm trí ta hơn là sự ngọt ngào của thành công. Điều ấy cần thiết cho sự trưởng thành và phát triển của con người. Ấy thế mà trong xã hội, nó lại trở thành những điều cấm kỵ. Thậm chí, còn là điều gì đó khiến người ta lảng tránh và sợ hãi, không dám đối mặt.

Sai lầm là điều mà bất cứ ai cũng khó có thể thừa nhận. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, đa số chúng ta đều đổ lỗi, đùn đẩy thay vì chịu trách nhiệm.

Chính bởi vì chúng ta luôn có những định kiến, và cái nhìn tiêu cực về sự thất bại để rồi tự ta không dám đối mặt với nó, chấp nhận nó để trưởng thành hơn.

Vấp ngã luôn là điều ấy cần thiết cho sự trưởng thành và phát triển của con người.

Hồi năm nhất, tôi dự khá nhiều hội thảo, talkshow chia sẻ. Câu hỏi quen thuộc tôi hay hỏi diễn giả đó là: “Thất bại nào khiến anh nhớ nhất?”. Bởi chỉ có câu trả lời cho câu hỏi đó, tôi mới có thể trưởng thành hơn, nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác hơn chứ không phải một màu hồng ngọt ngào.

Và cũng bởi học từ những sai lầm của mọi người xung quanh mới có thể giúp tôi tiết kiệm thời gian và công sức, bớt mơ mộng một cách mù quáng.

Đôi khi, nếu chúng ta nhìn sự thất bại theo một hướng khác, một con mắt tích cực, biết đâu sau đó chúng ta sẽ có những bước đi dài và vững chắc hơn, còn hơn là lảng tránh để rồi cứ mãi tràn ngập trong nỗi lo sợ.

>> Xem thêm: Thất vọng vì tập đoàn lớn chỉ tuyển ứng viên có hộ khẩu thành phố

Nguyễn Viết Thủy

Nữ doanh nhân 9X đánh đổi để thành công

Ngày mới bắt đầu chập chững xây dựng sự nghiệp, một ngày tôi chỉ ngủ cùng lắm là 4 tiếng đồng hồ. Từ một cô nàng phổng phao 48kg, tôi rơi xuống chạm mốc 39kg. 

Chia sẻ bài viết của bạn về bài học cuộc sống tại đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s