‘Facebook là nơi để người dùng khoe khoang và tò mò’


'Facebook là nơi để người dùng khoe khoang và tò mò'
‘Facebook là nơi để người dùng khoe khoang và tò mò’

Có bao giờ bạn lắng nghe cha mẹ nói chuyện hay chỉ chăm chú ăn thật nhanh rồi vào phòng mở Facebook xem bạn bè hôm nay như thế nào?

Hiện nay, Facebook đang có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Nhiều công ty và đơn vị sử dụng Facebook như là kênh quảng bá, trao đổi thông tin một cách hiệu quả.

Những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thì sử dụng Facebook để quảng cáo sản phẩm mà không mất nhiều chi phí.

Hầu hết giới nghệ sĩ, người của công chúng sử dụng trang cá nhân để giới thiệu tác phẩm của mình cũng như trao đổi, giao lưu với người hâm mộ trên khắp cả nước. Vậy còn những đối tượng nào sử dụng mạng xã hội này nữa? Xin thưa với các bạn, đó là chúng ta. 

Ai cũng tự tạo được cho mình trang Facebook cá nhân để thể hiện cảm xúc, trạng thái, nó giống như quyển nhật ký được viết tay ngày xưa. Để rồi có một số người đắm chìm vào trang mạng này mà không biết rằng mình đang trở nên khoe khoang và tò mò.

Trước tiên là sự khoe khoang

Khi đi ăn, xem phim, picnic hay du lịch, được tặng quà, có niềm vui, nỗi buồn cá nhân… thì bạn luôn đăng lên để cho mọi người biết. Theo bạn mục đích đó để làm gì? Phải chăng đó là sự khoe khoang vì mọi người không cần thiết biết cuộc sống hàng ngày của bạn vì bạn không phải là người của công chúng?

Bạn lỡ đăng rồi thì họ đành phải like, comment để vui vẻ đôi đường mặc dù trong lòng họ không thấy thoải mái lắm. Rồi họ lại làm giống như bạn, bạn lại phải tiếp tục like, comment cho họ, lúc đó cảm giác của bạn thế nào?

Thứ hai là sự tò mò

Bạn luôn vào trang cá nhân của người khác để xem hôm nay họ làm gì, có tin gì mới về họ không? Đó không phải là sự quan tâm đâu mà là tò mò đấy.

Có khi nào bạn hỏi thăm cha mẹ, anh chị em trong gia đình tâm trạng như thế nào khi về đến nhà? Hôm nay công việc thế nào? Có niềm vui, nỗi buồn gì không? Có bao giờ bạn lắng nghe cha mẹ nói chuyện, hay chỉ chăm chú ăn thật nhanh rồi vào phòng mở Facebook xem bạn bè hôm nay thế nào?

Như vậy, bạn biết rõ các hoạt động của bạn bè trong ngày nhưng không biết hôm nay ba mẹ mình làm gì, ăn gì, có khỏe không, có gì cần mình giúp đỡ không?

Đôi khi, tôi thấy quyển nhật ký viết tay ngày xưa thế mà lại hay. Cảm xúc của mình đều viết vào đấy chứ không phải chia sẻ hết lên Facebook để làm phiền người khác.
Tôi biết nhiều người đang sử dụng Facebook sẽ phản ứng với bài này nhưng tôi vẫn viết để mong một lúc nào đó, trong lắng đọng của mỗi con người, các bạn sẽ nói chuyện trực tiếp và lắng nghe nhau nhiều hơn thay vì là những cuộc trò chuyện trên Facebook. Bởi, khi gặp sự cố khẩn cấp thì chính người thân, bạn bè sẽ giúp đỡ bạn ngay lập tức trong khi những người bạn trên Facebook còn ở nơi xa lắm.
>> Xem thêm: ‘Share có ý thức’ vì tin đồn Facebook giết người không dao

Nguyễn Bảo Thiện

Hậu quả của những trò đùa tưởng chừng vô hại trên Facebook

Vì bị bạn học ghép ảnh đăng lên Facebook, một em học đã tìm đến cái chết. Câu chuyện đau lòng ấy sau đó lại bị mọi người chỉ trích rằng em ấy chỉ vì một trò đùa bé tẹo mà tự tử…

Chia sẻ bài viết của bạn về đời sống, xã hội tại đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s