Trung Quốc có thể sắp xây đường băng thứ hai ở Trường Sa


Trung Quốc có thể sắp xây đường băng thứ hai ở Trường Sa
Trung Quốc có thể sắp xây đường băng thứ hai ở Trường Sa

Bắc Kinh có thể chuẩn bị xây một đường băng dài 3.000 m thứ hai trên một đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Ảnh vệ tinh đá Subi hôm 18/7. Ảnh: Digital Globe

Theo Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, đường băng của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, cách đảo Hải Nam khoảng 1.000 km, đang trong “giai đoạn xây dựng cấp cao”.

Hình ảnh vệ tinh của một đá khác, Subi, nơi Trung Quốc đã cải tạo gần 4 triệu m2 đất cho thấy Bắc Kinh có thể chuẩn bị xây dựng một đường băng có chiều dài tương tự tại đây.

“Một căn cứ không quân Trung Quốc tại đá Chữ Thập sẽ cho phép nước này theo dõi tình hình tốt hơn rất nhiều”, CSIS viết và nói thêm rằng Trung Quốc có thể triển khai máy bay trinh sát và phi đội chiến đấu cơ trong khu vực.

“Trung Quốc có thể dễ dàng sử dụng các căn cứ không quân hơn để tuần tra hoặc tiến hành hoạt động tấn công hạn chế đối với các bên tuyên bố chủ quyền chồng lấn khác ở Biển Đông, hoặc thậm chí là với tài sản của Mỹ”, trung tâm này viết.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Hoạt động xây đảo của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được nghiên cứu kỹ trong cuộc họp an ninh cấp cao châu Á do Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức. Sự kiện bắt đầu từ hôm nay và có sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc xây dựng phi pháp đường băng trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Digital Globe

Phương Vũ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s