Chỗ đâu để ôtô nếu giá xe giảm?


Chỗ đâu để ôtô nếu giá xe giảm?
Chỗ đâu để ôtô nếu giá xe giảm?

Thử hỏi có bao nhiêu gia đình mà nhà của họ có thể đưa được ôtô vào. Nhà mặt tiền thì để kinh doanh còn vỉa hè thì để xe gắn máy.

Tôi không bàn đến vấn đề quy hoạch đường sá vì đây là việc của nhà nước. Chúng ta thử bàn một chút về chỗ để xe ôtô cho người Việt mà phần lớn tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Thử hỏi có bao nhiêu gia đình mà nhà của họ có thể đưa được ôtô vào. Nhà mặt tiền thì để kinh doanh, vỉa hè thì để đậu xe gắn máy. Nhà hẻm phần lớn đều từ 3-4 m, nhưng 2 bên đều có người dân buôn bán lấn chiếm và con hẻm chỉ vừa lọt 2 xe gắn máy chạy song song.

Đa phần những nhà có thể để xe đều nằm trong khu dân cư đã quy hoạch. Hoặc những ai may mắn có được nhà trong hẻm gọi là hẻm ôtô vào được mà  không dính phải mua bán, nhưng có thể nói là không nhiều

Một số lượng dân cư sống trong căn hộ nên có hầm để xe. Còn lại thì phần lớn dân ở 2 thành phố này nếu mua được ôtô sẽ cất xe ở đâu trong khi vấn đề quy hoạch bãi giữ xe vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

Tôi không thể nào có được bản so sánh, nhưng lấy mối quan hệ của chính mình thì trong 4/10 người bạn tôi đã mua xe hơi thì một người mua nhà trong khu dân cư đã quy hoạch, 3 người còn lại sau khi tậu chung cư họ mới mua xe hơi. Phần còn lại vẫn ở nhà phố mặt tiền và hẻm, họ vẫn có ý định mua xe hơi nhưng bài toán đặt ra không phải là thuế ôtô mà là mua về rồi để đâu vì họ không thể đánh đổi chỗ đang ở là căn nhà của mình để chuyển sang chỗ khác cũng chỉ vì phải mua bằng được ôtô.

Thế thì những người còn lại đang băn khoăn thuế ôtô khi nào giảm. Tôi tin rằng nhóm người này thu nhập không cao nhưng chỉ là con số nhỏ có thể cất được ôtô của mình trong nhà mình hay gần gara. Phần lớn trong số còn lại vẫn có thể chưa biết mua về rồi để đâu.

Độc giả Duy Khôi

Gửi bài viết chia sẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s